MÁY CNC CÓ THỂ LÀM GÌ?

03/10/2023
MÁY CNC CÓ THỂ LÀM GÌ?

Máy CNC có thể sản xuất nhiều loại sản phẩm khác nhau từ nhiều loại vật liệu. Bao gồm kim loại, nhựa, xốp và gỗ. Miễn là vật liệu có thể cắt gọt, thì có thể được sử dụng để sản xuất sản phẩm trên máy CNC. Máy tiện kim loại CNC có thể được sử dụng để gia công thanh tròn, ống tròn, ren. Máy phay CNC có thể được sử dụng để gia công các bề mặt, rãnh then và các hình dạng bất thường khác. Máy khoan CNC có thể khoan lỗ.

 

CNC SOFTWARE

Phần mềm CNC là các gói ứng dụng viết G-Code mà máy CNC có thể đọc được. Phần mềm này còn có tên là phần mềm CAM (Computer-Aided Manufacturing). Phần mềm này chịu trách nhiệm điều khiển số của máy CNC. Nó giúp tạo ra các thiết kế mà chương trình máy tính trên máy CNC có thể diễn giải.

Các loại phần mềm CNC khác nhau có những cách sử dụng cụ thể:

Computer-aided Design (CAD): Được sử dụng để tạo các thiết kế 2D và 3D và tài liệu kỹ thuật.

Computer-Aided Manufacturing (CAM): Cho phép người dùng thiết lập công việc trong các nguyên công để phục vụ cho nhiều tác vụ như quy trình làm việc, đường dẫn dao và mô phỏng cắt.

Computer-Aided Engineering (CAE): Là các chương trình được sử dụng trong suốt quá trình phát triển trong giai đoạn tiền xử lý, phân tích và phát hiện và mô phỏng.

 

Các phần mềm CAM phổ biến được dùng để gia công CNC

 • Mastercam
 • Creo
 • Solidcam
 • Powermill
 • Hypermill
 • NX
 • Cimatron
 • Gibbscam
 • Catia
 • Fusion 360 …

Các phần mềm mô phỏng máy CNC

 • SSCNC, Cimco edit, Vericut, đây là 3 phần mềm được xây dựng riêng biệt giúp cho quá trình mô phỏng được tối ưu nhất, phát hiện được những lỗi và tránh được va chạm trong quá trình gia công. Trong đó, vericut được đánh giá là phần mềm mạnh mẽ hơn cả

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA GIA CÔNG CNC LÀ GÌ?

Cũng giống như bất kỳ công nghệ nào khác, gia công CNC đi kèm với những ưu và nhược điểm riêng. Chúng tôi xem xét một số trong số chúng dưới đây.

Ưu điểm của gia công CNC

Gia công CNC có một lợi thế chi phí đáng kể so với sản xuất truyền thống ở chỗ nó giảm chi phí lao động. Nó làm giảm đáng kể biên độ sai sót trong sản xuất. Hơn nữa, nó làm cho việc sản xuất hàng loạt trở thành một nhiệm vụ dễ dàng hơn bao giờ hết do khả năng cung cấp đầu ra đồng đều một cách nhất quán.

CNC cũng cung cấp tính linh hoạt trong thiết kế cho phép phần mềm được lập trình lại nhanh chóng để tạo ra các sản phẩm hoàn toàn mới hoặc sửa chữa những sai sót.

Nhược điểm của gia công CNC

Một nhược điểm của gia công CNC là chi phí đầu tư ban đầu. Các công ty thậm chí có thể cần vay vốn để mua công nghệ CNC (bao gồm máy CNC và phần mềm CNC). Nhưng, nếu công ty có thể tăng lợi nhuận thông qua gia công CNC, khoản đầu tư đó có thể được thu hồi nhanh chóng.

Gia công CNC dựa trên giả định về tính không sai của máy tính. Điều này có nghĩa là một số người sử dụng hệ thống gia công CNC có thể bỏ qua khả năng xảy ra lỗi, khiến các lỗi dễ xảy ra mà không được chú ý. Tuy nhiên, với sự đào tạo bài bản, điều này có thể được giảm thiểu.

Cuối cùng, bởi vì nó là một quá trình trừ (cắt gọt), gia công CNC tạo ra chất thải (phoi), có thể có một số tác động xấu đến môi trường. Tuy nhiên, các quy trình quản lý chất thải có thể được thực hiện để đảm bảo rằng chất thải được tạo ra từ quá trình sản xuất trên máy CNC có thể được tái chế. Dẫu sao nó vẫn đang lãng phí trung bình từ 70% của chi phí vật tư phôi.

GIA CÔNG CNC QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO TRONG SẢN XUẤT HIỆN ĐẠI?

Gia công CNC mở ra một hình thức sản xuất hiện đại mới thông qua việc cung cấp hiệu quả và độ chính xác cao hơn, do đó mang lại những cải tiến đáng kể so với các phương pháp sản xuất hiện đại thông thường. Điều này có nghĩa là các công ty sử dụng gia công CNC tiết kiệm được chi phí về nhân công và thời gian, tăng lợi nhuận về lâu dài.

CNC cũng đã làm cho các quá trình như chế tạo (hàn tấm kim loại, cắt, đục lỗ và cắt bằng ngọn lửa) an toàn hơn. Đây là một lựa chọn lý tưởng để chế tạo vì máy móc linh hoạt và có thể được lập trình lại.

CNC CÓ TỐT HƠN IN 3D KHÔNG?

In 3D và gia công CNC đều là phương pháp sản xuất. Sự khác biệt quan trọng giữa chúng là gia công CNC là một quá trình trừ, trong khi in 3D là một quá trình cộng. Điều này có nghĩa là cái trước tạo ra sản phẩm bằng cách cắt nhỏ vật liệu từ một mảnh ban đầu, trong khi cái sau tạo ra sản phẩm bằng cách thêm vật liệu.

Giữa hai phương pháp nào tốt hơn? Nó phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như vật liệu được sử dụng, độ phức tạp của các bộ phận, kỹ năng của nhân viên, những gì đang được tạo ra và các cân nhắc tài chính. Vì vậy, một phương pháp có thể là tuyệt vời cho một công việc cụ thể chứ không phải một phương pháp khác.

 

TRỞ THÀNH CHUYÊN VIÊN VẬN HÀNH MÁY CNC

Các thợ gia công CNC có triển vọng yêu cầu một số trình độ đào tạo và giáo dục để bước vào nghề.

Bạn cần những kỹ năng gì để trở thành một chuyên viên vận hành máy CNC?

Các chuyên viên vận hành máy CNC yêu cầu tối thiểu phải có bằng tốt nghiệp trung học hoặc cao đẳng trước khi họ có thể tiếp tục học các kỹ năng dành riêng cho lập trình CNC từ các trường kỹ thuật. Chuyên viên vận hành máy CNC, những người có chứng chỉ từ các tổ chức uy tín có lợi thế hơn những người không có chứng chỉ.

Tôi có thể được đào tạo để trở thành chuyên viên vận hành CNC ở đâu?

Những người viết các chương trình điều khiển máy CNC được gọi là Lập trình viên CNC. Và những người tham gia quá trình vận hành máy tại xưởng gia công được gọi là Người vận hành CNC.

Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên CNC, bạn thường sẽ dành nhiều thời gian như một sinh viên đại học chính thức. Trong khi đó, người vận hành CNC thường hoàn thành các khóa học ngắn hạn; Và tích lũy được hầu hết kinh nghiệm trong công việc thực tế. Có nhiều trường cung cấp chương trình đào tạo dành riêng cho CNC.

 

GIA CÔNG CNC CÓ PHÙ HỢP VỚI DỰ ÁN CỦA TÔI KHÔNG?

Gia công CNC rất linh hoạt và ứng dụng của nó trải dài trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm hàng không vũ trụ, nông nghiệp, xây dựng, in ấn, sản xuất, quân sự và giao thông vận tải. Do đó, nếu dự án của bạn đòi hỏi tính nhất quán, độ chính xác và hiệu quả cao, thì CNC là lựa chọn tốt nhất của bạn.

 

TƯƠNG LAI CỦA GIA CÔNG CNC LÀ GÌ?

Khi các công nghệ như trí tuệ nhân tạo và học máy (machine learning) trở nên phổ biến hơn; Thì khả năng phổ biến của máy CNC cũng sẽ tăng lên. Mặc dù một số người có thể lo ngại rằng những cỗ máy tinh vi này sẽ lấy đi việc làm của con người, nhưng điều này thường không xảy ra khi công nghệ cải tiến, vì chúng tạo ra nhiều việc làm hơn trong các lĩnh vực mới.

Trong xu thế cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (Industrial 4.0), sản xuất thông minh (Smart Manufacturing) chính là sự kết hợp giữa công nghệ thông tin và công nghệ sản xuất để tối ưu hóa các quy trình nhằm đáp ứng sự biến đổi năng động của thị trường. Trong đó, mọi thứ được kết nối thông qua các thiết bị như cảm biến hoặc RFID. Các sản phẩm, công đoạn sản xuất, máy móc nói chung và máy CNC, công cụ… được tổ chức và liên lạc với nhau. Để nâng cao sản lượng và hiệu quả của quá trình sản xuất trong một hay thậm chí nhiều nhà máy, nhiều công ty.

 

Liên hệ

Kính chào

Chào mừng quý khách tới với cửa hàng của chúng tôi. Hãy liên hệ theo địa chỉ cửa hàng ở bên để có thể được tư vấn và chăm sóc một cách tốt nhất. Xin cảm ơn.
Hotline: 0962806868
Liên hệ qua Zalo